Nhớt W30 - Những hiểu lầm tai hại!!!

Cập nhật: 24/10/2019 | 11:30:59 AM

Theo như thống kê, Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại có khoảng gần 200 thương hiệu dầu nhớt lớn nhỏ, cả thương hiệu ngoại và nội địa. Có thể nói trăm hoa đua sắc. Theo cơ chế thị trường, càng nhiều các thương hiệu mới xuất hiện thì người tiêu dùng càng được lợi và sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn.

Theo như thống kê, Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại có khoảng gần 200 thương hiệu dầu nhớt lớn nhỏ, cả thương hiệu ngoại và nội địa. Có thể nói trăm hoa đua sắc. Theo cơ chế thị trường, càng nhiều các thương hiệu mới xuất hiện thì người tiêu dùng càng được lợi và sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, với lịch sử phát triển của ngành dầu nhớt đã hơn 100 năm nay, lần đầu tiên được phát minh tại một trong những cái nôi của ngành công nghiệp cơ khí Liên Bang Xô Viết và sau đó được cải tiến và nhanh chóng phát triển mạnh ở các quốc gia phát triển khác như Anh, Đức, Pháp, Mỹ,… Mặc dù vậy, ngành dầu nhớt ở Việt Nam vẫn coi là mới, mới chỉ được du nhập vào Việt Nam khoảng vài chục năm, trong khi được các thương hiệu lớn du nhập sản phẩm và sau này là công nghệ tinh chế dầu vào Việt Nam do một lý do nào đó mà rất nhiều kiến thức quan trọng về dầu nhớt đã không được truyền đạt lại hoặc truyền đạt một cách qua loa, không rõ ràng, khiến cho ngành dầu nhớt mặc dù có mấy chục năm hiện diện tại Việt Nam nhưng người tiêu dùng vẫn còn mơ hồ với kiến thức về dầu nhớt, và hệ quả là nhiều người sử dụng sai, thậm chí người bán và người sản xuất cũng hiểu sai, khiến cho ngành dầu nhớt ở Việt Nam sau mấy chục năm vẫn chưa thể thăng hoa, ngược lại ngày càng lộn xộn, người tiêu dùng càng ngày càng hoa mắt với ma trận các thương hiệu lớn nhỏ.

Theo như chủ đề của bài viết “Nhớt W30 – sự hiểu lầm tai hại”, cũng là vấn đề gây tranh cãi gần đây và hầu như vẫn chưa có một câu trả lời xác đáng. Hôm nay, người viết với tư cách là một Nhà sản xuất dầu nhớt sẽ chia sẻ với người tiêu dùng Việt Nam nguyên nhân tại sao không nên xài nhớt W30. Người đọc lưu ý hãy đọc hết bài, chưa nên vội phản bác quan điểm của người viết, vì phần dưới nội dung người viết sẽ phân tích kỹ hơn để người đọc hiểu rõ.

Trước tiên, hãy tìm hiểu sơ qua về ý nghĩa các chỉ số độ nhớt SAE trên mỗi chai nhớt. Vậy SAE là gì? Trả lời: SAE là viết tắt của từ Society of Automotive Engineers, là Hiệp hội kỹ sư Ô-tô Hoa Kỳ.

Chắc hắn bạn đã nhìn qua ký hiệu SAE trên chai nhớt, ví dụ 5W305W4010W40 hay 20W50,…

Nếu lấy 10W40 làm ví dụ thì con số 10 đứng trước W chỉ khả năng chống đóng băng của nhớt khi ở nhiệt độ âm, hay khả năng khởi động lạnh, và nó có khả năng được bơm dễ dàng ở nhiệt độ - 30 độ C và dễ dàng quay ở nhiệt độ -25 độ C (Mời tham khảo bảng phía dưới).
 

 

Hình 1: Bảng phân loại độ nhớt


Trái lại, con số đứng sau chữ W chỉ khả năng hoạt động ở dải nhiệt độ dương. Theo như ví dụ trên thì W40 có nghĩa rằng nhớt hoạt động tốt ở nhiệt độ dưới 40 độ C. Và theo như lý thuyết trên thì tiền tố trước chữ W không có ý nghĩa nhiều ở Việt Nam, do Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cao nhất có lúc lên tới 42 – 43 độ C. Đồng nghĩa rằng độ nhớt thích hợp nhất của Việt Nam phải từ W40, nếu thấp hơn, vào mùa nóng sẽ dẫn tới tình trạng không đủ độ nhớt, làm mất đi khả năng bảo vệ động cơ và nhiều ảnh hưởng khác sẽ được phân tích ở dưới.

Tại sao các hãng xe khuyến nghị xài độ nhớt W30?

Thực sự thì vài năm gần đây, các hãng xe mới đưa ra khuyến nghị này, và hiện nay vẫn chưa nhiều các hãng nhớt thiết kế dòng nhớt W30 cho thị trường Việt Nam vì thực tế nó quá loãng so với điều kiện khí hậu thực tế ở Việt Nam, do đó không đủ độ nhớt để đảm bảo bảo vệ động cơ một cách tối ưu. Nhưng nguyên nhân tại sao các hãng sản xuất xe lại khuyến nghị người tiêu dùng xài độ nhớt này? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta lại phải tìm hiểu về kỹ thuật máy. Như các bạn đã biết, để hoàn thiện 1 chi tiết máy thì cần phải trải qua các công đoạn đúc, tiện cắt,… do đó, thông thường các chi tiết máy mới hoàn thiện sẽ còn lưu lại rất nhiều chi tiết thừa li ti, các mạt kim loại, những nơi gồ ghề,… mà những chi tiết thừa này nếu không được mài mòn bớt sẽ khiến động cơ hoạt động không được trơn tru, êm ái. Do đó, khi mới tậu xe về, việc đầu tiên mà hãng xe khuyến nghị là khách hàng phải trải qua 1 thời gian chạy rô-đai (khoảng 1000km đầu), để làm mòn bớt các chi tiết thừa kể trên. Có một vấn đề cần lưu ý ở đây, nếu xài độ nhớt cao thì việc bôi trơn sẽ mạnh mẽ hơn, nhớt sẽ che lấp các chi tiết thừa khiến cho việc mài mòn trở lên khó khăn. Do đó, để việc mài mòn trở nên hiệu quả lúc này cần nhớt loãng hơn 1 chút. Đây cũng chính là lý do tại sao các hãng xe lại khuyến nghị xe mới thì nên xài nhớt W30. Ngoài ra, lý do xe mới cần nhớt loãng vì các chi tiết còn kín là đúng, nhưng loãng trong trường hợp đó áp dụng cho Việt Nam là độ nhớt 40, không phải 30. Khi động cơ quá cũ, các chi tiết đã bị mài mòn, nhiều khe hở thì lúc này cần độ nhớt lên tới W50.

Tại sao không nên xài độ nhớt W30?

Như đã phân tích ở trên, việc xài độ nhớt W30 thực tế ở Việt Nam là không cần thiết, trong thời gian chạy rô-đai thì độ nhớt W40 vẫn ổn, nhưng để việc mài mòn này diễn ra nhanh hơn, do đó các hãng xe khuyến nghị nên xài độ nhớt W30. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng, độ nhớt W30 ở Việt Nam được tính là loãng, thậm chí quá loãng trong mùa hè ở miền Bắc và mùa nóng ở miền Nam. Do đó, sau thời gian chạy rô-đai đã hoàn thành, nếu chúng ta vẫn tiếp tục xài độ nhớt W30 sẽ dẫn đến việc độ nhớt bị thiếu mà khiến các chi tiết kim loại tiếp tục quá trình va chạm, mài mòn và lâu dần sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến động cơ của bạn.
Ngoài ra, có một sai lầm của các chủ xe, rất nhiều người có quan niệm nên xài độ nhớt loãng để xe bốc hơn và tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng thực sự họ đã hiểu lầm vấn đề này ở chỗ quan niệm này chỉ đúng khi bạn đang sử dụng độ nhớt quá lớn (lớn hơn yêu cầu thực tế của xe), thì lúc này bạn cần giảm độ nhớt để đạt những hiệu quả như vừa kể đến. Ví dụ: Độ nhớt tiêu chuẩn của Việt Nam là W40, nhưng bạn lỡ xài W50 thì bạn có thể giảm xuống độ nhớt W40 để xe bạn chạy bốc hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng nếu bạn quá đà xài nhớt W30 thì sẽ thật là tai hại. Và nguy hại của quan niệm này là xài độ nhớt quá loãng, sẽ khiến không đủ độ nhớt để làm kín pít-tông và xi-lanh và có thể dẫn đến hao hụt công suất và càng tiêu hao nhiên liệu, chứ không phải tiết kiệm như nhiều người vẫn quan niệm, chưa kể nếu xài nhớt quá loãng còn khiến khả năng triệt tiêu ma sát bị giảm đi, các chi tiết kim loại cọ xát, va chạm nhau gây mài mòn, tổn hại động cơ, tiếng ồn lớn, nóng máy,… Do đó, người ta mới khuyến cáo rằng “Không phải độ nhớt càng cao hay càng thấp càng tốt, mà nhớt tốt nhất phải là nhớt phù hợp với điều kiện xe, điều kiện vận hành”.

Với vai trò một nhà sản xuất nhớt với nhiều năm kinh nghiệm trong cung ứng các sản phẩm cao cấp, người viết xin khuyến cáo tới người tiêu dùng - những ai trước nay vẫn có quan niệm xài nhớt càng loãng xe chạy càng bốc và càng tiết kiệm nhiên liệu, trước khi áp dụng hãy cân nhắc kỹ các vấn đề sau: 1) xe bạn mới hay cũ? 2) xe bạn chạy đường dài hay trong đô thị? 3) xe bạn tải nặng hay tải nhẹ? 4) xe bạn phân khối lớn hay phân khối nhỏ? 5) nhiệt độ môi trường thực tế lúc vận hành? Tất cả các nhân tố trên đều ảnh hưởng tới quyết định bạn nên sử dụng độ nhớt nào cho hợp lý.

Và hãy lưu ý thêm: “Nhớt tốt hiện nay là một loại nhớt phù hợp với từng điều kiện nhất định, chứ không phải một loại nhớt có thể đáp ứng mọi loại điều kiện vận hành”. Ví dụ: Bạn xài nhớt 10W40 để chạy trong nội thành, bạn sẽ có cảm giác máy rất bốc, và êm, nhưng khi bạn chuyển qua chạy tour với khoảng cách xa, bạn có thể cảm thấy máy bắt đầu nóng, động cơ bắt đầu gằn, tiếng ồn ngày càng lớn, thì xin cho bạn biết nguyên nhân, đó là do khi bạn chuyển sang tour xa nhiệt độ động cơ đã tăng, các phân tử nhớt đã loãng dần, và chính nó là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng trên. Ngược lại, một số người xài 15W50 và phản ứng rằng khi chạy vài km đầu thấy máy bị nặng, ì máy,... thì người viết cũng giải thích cho các bạn hiểu rằng, nhớt 15W50 được tính là độ nhớt cao, vì vậy ở vài km đầu vận hành, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy máy hơi ì, do nhớt đặc, nhưng bạn hãy tiếp tục chạy tour dài, càng dài sẽ càng cảm thấy chạy lướt hơn, vì lúc này do nhiệt độ tăng cao, nhớt đã loãng dần, lúc này nhớt trở nên đáp ứng tốt hơn cho điều kiện vận hành của xe. Qua những ví dụ trên, mục đích của người viết muốn cho các bạn hiểu thêm tính chất vật lý của dầu nhớt. Do đó, sau bài viết này, nếu bạn vẫn đang kỳ vọng có một loại nhớt đa năng có thể đáp ứng mọi loại điều kiện vận hành thì bạn nên chờ thêm vài năm nữa và mong rằng các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra giải pháp cho câu hỏi lớn này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng dầu nhớt và có thể tự mình lựa chọn những loại nhớt phù hợp với xe của mình mà không để bị các ông chủ tiệm sửa xe bán sai nhớt cho mình nữa.
 

(Nguồn tin: kienthucdaunhot)

Sản phẩm nổi bật

Hàng mới về

Thống kê web

Tin tức