Dầu leo dốc gần 6% trong tuần tăng mạnh nhất trong 8 tháng

Cập nhật: 28/3/2018 | 10:01:51 AM

Tuần qua, giá dầu WTI vọt 5.6%, giá dầu Brent leo dốc 6.4% Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh lên mức đóng cửa cao nhất trong 8 tuần vào ngày thứ Sáu, khi nguy cơ Iran bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới càng tăng cùng với khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đến năm 2019 đã giúp giá dầu ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2017

Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày thứ Năm, chịu áp lực từ đà leo dốc của sản lượng tại Mỹ và khi nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu gây sức ép lên thị trường tài chính trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giá dầu cũng đã nhận được hỗ trợ hồi đầu tuần này nhờ những lo ngại ngày càng tăng về mối quan hệ giữa Mỹ với các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác như Venezuela và Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 1.58 USD (tương đương 2.5%) lên 65.88 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 26/01/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 5.6%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn cộng 1.54 USD (tương đương 2.2%) lên 70.45 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 6.4%. Hợp đồng này đóng cửa trên mức 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 1/2018.

Cả 2 hợp đồng dầu WTI lẫn dầu Brent đều ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 28/07/2017.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump đã đưa cựu Đại sứ John Bolton làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới, kế nhiệm ông H.R. McMaster. Ông Bolton được biết đến với quan điểm cứng rắn về Iran và Triều Tiên.

Rob Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, cho rằng ông Bolton có thể làm gia tăng những lo ngại rằng Mỹ sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới tại Trung Đông. Các lệnh trừng phạt mới với Iran sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng dầu của nước này.

Ngoài ra, Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể sẽ cần tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất ngoài OPEC trong vấn đề cắt giảm sản lượng vào năm tới, hãng Reuters đưa tin.

Trong khi đó, đà leo dốc của sản lượng dầu thô tại Mỹ đã thành công trong việc xóa bớt những nỗ lực thắt chặt nguồn cung toàn cầu của OPEC. Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp, qua đó cho thấy khả năng gia tăng sản lượng trong tương lai.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 1.2% lên 2.034 USD/gallon, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 4.5%. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 cộng 1.3% lên 2.018 USD/gallon và vọt 5.6% trong tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 mất 1% còn 2.591 USD/MMBtu. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 3.6%.
Theo Vietstock.vn

Sản phẩm nổi bật

Hàng mới về

Thống kê web

Tin tức